โครงการศึกษาการเลี้ยงแพะขุนโดยใช้กระถินสด
โดย ศูนย์วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีอุทัยธานี
อาชีพการเลี้ยงแพะเป็นอาชีพหนึ่งที่เกษตรกรสนใจและกำลังนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายเพราะ แพะเป็นสัตว์เลี้ยงง่าย หากินเก่ง ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี รวมทั้งให้ผลผลิต เร็วอีกด้วย เกษตรกรนิยมเลี้ยงแพะโดยปล่อยให้แพะหากินเองตามธรรมชาติ ซึ่งจะสังเกตุเห็น ได้ว่าหากเป็นฤดูฝนมีหญ้ามาก แพะก็จะมีรูปร่างที่ดี ค่อนข้างอ้วน เพราะมีอาหารตามธรรมชาติ ิเป็นจำนวนมากแต่ในทางกลับกัน ฤดูแล้ง หญ้าธรรมชาติมีน้อย ทำให้แพะได้รับอาหารไม่ เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายสุขภาพไม่ค่อยดี ต้องพึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก อีกทั้ง ในปัจจุบัน พื้นที่ว่างเปล่าหลังฤดูเก็บเกี่ยวจะมีน้อย เพราะเกษตรกรจะทำการเกษตร ต่อเนื่อง หรือถ้าหากมีก็มักจะตรงกับฤดูแล้งเสมอ เกษตรกรไม่สามารถปลูกพืชได้ เพราะน้ำไม่พอเพียง ทำให้เกิดปัญหาด้านอาหารของแพะในฤดูดังกล่าว จึงทำให้มีเกษตรกรบางส่วน นำกระถิน มาเสริมให้แก่แพะหลังจากปล่อยให้หากินตามธรรมชาติแล้ว ทำให้แพะสามารถดำรงชีพอยู่ได้ ในช่วงที่อาหารขาดแคลนกระถิน เป็นพืชตระกูลถั่วยืนต้นที่รู้จักกันดีในแง่เป็นอาหารสัตว์ และคนสามารถนำมาใช้บริโภคได้ ประเทศไทยนิยมปลูกกระถินใช้เลี้ยงสัตว์ทั้งสัตว์เล็ก และสัตว์เคี้ยวเอื้องมานานหลายปีแล้ว เนื่องจากเป็นพืชที่ให้ผลผลิตสูง มีคุณภาพดีมีเปอร์เซ็นต์ โปรตีนถึง 21 – 27 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงกว่าพืชอาหารสัตว์ชนิดอื่นมาก มีอายุยืน และเจริญเติบโต อย่างรวดเร็วหลังตัดใช้ประโยชน์ สัตว์ชอบกินและย่อยได้สูง แต่กระถินในลักษณะสด จะมีสารพิษที่เรียกว่า ไมโมซิน ถ้าสัตว์กินมาก ๆ จะทำให้เกิดการเป็นพิษต่อร่างกาย เช่น ขนร่วงและเป็นอันตรายอาจถึงตายได้ แต่ถ้ากินในลักษณะแห้ง สารพิษไมโมซินจะถูก ทำลายไป ก็จะไม่เกิดอันตรายและหากนำมาให้กินหรือผสมในอาหารสัตว์ (อาหารข้น) ในปริมาณมาก ๆ จะมีความฟ่าม สัตว์ก็จะไม่ค่อยกิน ดังนั้นการใช้กระถินแห้งในอาหารข้น จึงกระทำได้ในอัตราส่วนที่จำกัด ส่วนกระถินสดได้มาจากการปลูกแล้วในธรรมชาติ ยังมีกระถินเกิดขึ้นมาก ซึ่งไม่มีการใช้ประโยชน์มากนักและกระถินในธรรมชาติ ก็ยังให้ผล ผลิต คือ ใบสีเขียวตลอดทั้งปี ดังนั้น หากสามารถนำกระถินสดมาให้สัตว์กินได้ในช่วงแล้ง หรือช่วงอาหารสัตว์ตามธรรมชาติขาดแคลน ก็จะสามารถทำให้สัตว์เจริญเติบโตได้เป็นปกติ และสามารถเพิ่มน้ำหนักได้จากการศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นของเกษตรกรจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่ จะนำกระถินสดมาให้แพะกินร่วมกับอาหารข้น และหญ้าคุณภาพเช่น หญ้ากินนีสีม่วง-หรือหญ้ารูซี่ ก็สามารถทำให้แพะเจริญเติบโตได้ดี แต่ก็ยังไม่มีการศึกษาอย่างจริงจัง ในการที่จะให้แพะกินกระถินสด เป็นอาหารหยาบ เพียงอย่างเดียว ว่าจะสามารถเลี้ยงได้โดยวิธีใด อัตราการเจริญเติบโตเท่าใดคุ้มค่าหรือไม่ สุขภาพแพะจะเป็นอย่างไร ศูนย์วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีอุทัยธานี จึงได้ทำการศึกษา การเลี้ยงแพะขุนโดยใช้กระถินสดเพียงอย่างเดียว ดังกล่าว
วัตถุประสงค์
1. เพื่อศึกษาอัตราการเจริญเติบโตของแพะและสุขภาพแพะ
2. เพื่อศึกษาแนวทางการเลี้ยงแพะแบบประหยัดต้นทุน
3. เพื่อเป็นฟาร์มต้นแบบให้เกษตรกรมาศึกษาดูงานเป้าหมาย
เลี้ยงลูกแพะหย่านมพันธุ์พื้นเมืองคละเพศ จำนวน 10 ตัว โดยใช้กระถินสดอย่างเดียว
วิธีดำเนินการ
1. จัดหาลูกแพะหย่านมพันธุ์พื้นเมือง คละเพศ อายุ 2 – 3 เดือน จำนวน 10 ตัว
2. สร้างโรงเรือนยกพื้นและรั้ว
3. จัดหาอุปกรณ์การเลี้ยง เครื่องชั่งน้ำหนัก และแหล่งกระถินซึ่งมีมากบริเวณภาย ในศูนย์วิจัยฯอุทัยธานี
4. จัดหาอาหารแร่ธาตุและเวชภัณฑ์ในการป้องกันรักษาโรค
5. เลี้ยงแพะโดยใช้กระถินสดเพียงอย่างเดียว
6. ชั่งน้ำหนักแพะทุกสัปดาห์ ๆ ละ 1 ครั้ง ชั่งน้ำหนักกระถินที่กินทุกวัน ตลอดระยะเวลาที่ศึกษา 3 เดือน
7. บันทึกสุขภาพแพะ ตลอดระยะเวลาศึกษา
8. รวบรวมสรุปผลการศึกษา
9. รายงานผลและเผยแพร่สู่เกษตรกร
ผลการศึกษา
ก่อนที่จะให้ลูกแพะทุกตัวกินกระถินสดเพียงอย่างเดียวต้องมีการปรับสภาพการกินอาหาร ของลูกแพะหย่านมเสียก่อน เนื่องจากฟาร์มที่ไปจัดหาลูกแพะหย่านมมาเป็นฟาร์ม ของเกษตรกร แพะเหล่านี้ถูกปล่อยให้หากินหญ้าและพืชอาหารสัตว์ตามธรรมชาติมาก่อน การปรับสภาพการกินอาหารทำโดย ค่อย ๆ เพิ่มปริมาณกระถินสดให้แพะได้กินเพิ่มขึ้น จากน้อยไปหามากจนเป็นกินด้วยกระถินล้วนใช้เวลาประมาณ 10 วัน ซึ่งโดยปกติแพะ จะกินพืชอาหารสัตว์ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักตัว จากวันที่ 1 ถึงวันที่ 10 ให้กินหญ้า 9 ส่วน กระถิน 1 ส่วน วันที่ 2 กินหญ้า 8 ส่วน กระถิน 2 ส่วน จนถึงวันที่ 9 กินหญ้า 1 ส่วน กระถิน 9 ส่วน วันที่ 10 กินกระถินล้วน 10 ส่วน โดยการกินแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงเช้าหนึ่งครั้ง และช่วงบ่าย 1 ครั้ง ก่อนทำการศึกษาได้มีการถ่ายพยาธิลูกแพะ ทุกตัว ทำการชั่งน้ำหนักลูกแพะสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และชั่งน้ำหนักกระถินทุกวัน
ผลการศึกษาอัตราการเจริญเติบโตของแพะและสุขภาพ
การเจริญเติบโตของลูกแพะหย่านม โดยให้กินกระถินสดเพียงอย่างเดียว เริ่มต้นเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2547 ถึงวันที่ 27 กรกฎาคม 2547 รวม 85 วัน ดังตารางต่อไปนี้
จากตารางที่ 1.
จากตารางที่ 1. พบว่าในระยะเวลาการศึกษาจำนวน 5 วัน (5 กรกฎาคม-27 กันยายน2547)
แพะทั้ง 10 ตัวมีน้ำหนักเฉลี่ยเมื่อเริ่มต้นศึกษา 13.77 กิโลกรัม น้ำหนักสิ้นสุด 18.76 กิโลกรัม โดยมีน้ำหนักเพิ่มเฉลี่ย 4.99 กิโลกรัม อัตราเจริญเติบโตเฉลี่ย 58.70 กรัม/ตัว/วัน อัตราการเจ็บป่วยเฉลี่ย 1 ครั้งตลอดระยะเวลาการศึกษา
สำหรับปริมาณกระถินที่แพะกินทั้งหมดตลอดระยะเวลาการศึกษา 85 วัน แพะจำนวน 10 ตัว กินกระถินสดไปทั้งสิ้น 1,900.9 กิโลกรัม สามารถเพิ่มเป็นน้ำหนักตัวแพะได้ทั้งสิ้น 49.90 กิโลกรัม หรือแพะใช้กระถินสดจำนวน 38.09 กิโลกรัม เปลี่ยนเป็นน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 1 กิโลกรัม หรือแต่ละวันแพะกิน
กระถินสดเฉลี่ยตัวละ 2.23 กิโลกรัม เพื่อเปลี่ยนเป็นน้ำหนักตัว 58.70 กิโลกรัม คิดเป็นรายได้เฉลี่ยเพิ่มขึ้นต่อตัว/วัน เท่ากับ 2.93 บาท (ราคาแพะเพศผู้มีชีวิต ราคากิโลกรัมละ 50 บาท เพศเมีย ราคาสูงกว่า เท่าตัว)
ในส่วนของผลตอบแทนที่ได้รับจากการเลี้ยงแพะด้วยกระถินสดเพียงอย่างเดียว จะเห็นว่า สุขภาพของแพะดีมาก อัตราการเจ็บป่วยน้อย เฉลี่ยตัวละ 1 ครั้ง ตลอดระยะเวลาการศึกษา 85 วัน ค่าใช้จ่าย
ในการนำพาหนะไปตัดกระถินสดก็น้อยมาก ตัดเพียงวันละครั้ง ๆ ละประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักตัว หากแหล่งกระถินอยู่ใกล้ที่เลี้ยงค่าใช้จ่ายซึ่งเป็นค่าน้ำมัน ก็น้อย หากแหล่งกระถินอยู่ไกล ค่าใช้จ่ายค่าน้ำมันก็จะมากขึ้นอีกทั้ง เลี้ยงในระบบนี้แพะไม่ต้องออกไปหากินตามธรรมชาติ ซึ่งอาจต้องจ้างคนเลี้ยง ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนเพิ่มอีก เลี้ยงวิธีนี้ไม่เสียค่าใช้จ่าย ทำให้การเลี้ยงแพะโดยใช้กระถินสดเพียงอย่างเดียว แบบล้อมคอกเป็นวิธีการเลี้ยงที่เหมาะสมประหยัดต้นทุน และให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า
สรุปผลการศึกษา
การศึกษาการเลี้ยงแพะขุนโดยกระถินสดเพียงอย่างเดียว โดยการตัดให้กินในคอกซึ่งมีบริเวณพอสมควร โดยเลี้ยงลูกแพะหย่านมคละเพศ จำนวน 10 ตัว ใช้ระยะเวลา 85 วัน ตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม 2547 ถึงวันที่ 27 กันยายน 2547 ที่ศูนย์วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีอุทัยธานี โดยมีน้ำหนักแพะเฉลี่ยเมื่อเริ่มต้นศึกษา 13.77 กิโลกรัม น้ำหนักสิ้นสุด 18.76 กิโลกรัม มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4.99 กิโลกรัม/ ตัว อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ย 58.70 กรัม/ ตัว/ วัน อัตราการเจ็บป่วยเฉลี่ย 1 ครั้ง/ ตัว แพะจำนวน 10 ตัว กินกระถินสดไปทั้งสิ้น 1,900.9 กิโลกรัม
เฉลี่ยกินกระถินสดต่อตัว 190.90 กิโลกรัม แพะสามารถใช้กระถินสดเฉลี่ย 38.09 กิโลกรัม เปลี่ยนเป็นน้ำหนักขณะมีชีวิต 1 กิโลกรัม หรือใช้กระถินสดเฉลี่ย 2.23 กิโลกรัม เปลี่ยนเป็นน้ำหนักเฉลี่ย/ตัว/วัน 58.70 กรัม คิดเป็นรายได้ต่อ/ตัว/วัน เป็นเงิน 2.93 บาท (คิดราคาแพะเนื้อเพศผู้ถ้าเป็นเพศเมียราคาสูงกว่าเท่าตัว) ต้นทุนการผลิตในการเลี้ยงด้วยวิธีนี้ ต่ำมาก ผลตอบแทนคุ้มค่า เหมาะสำหรับเกษตรกรที่จะนำไปเป็นแนวทาง ในการทำฟาร์มแบบประหยัดต้นทุน
วิจารณ์
จากการศึกษาพบว่า การขุนแพะโดยใช้กระถินสดเพียงอย่างเดียว ทำให้แพะได้รับอาหารหยาบอย่างเพียงพอ ต่อการดำรงชีพและสร้างผลผลิต โดยไม่ต้องเสียเวลาไปไล่เลี้ยง โดยเสี่ยงต่อโรคที่อาจติดจากสัตว์ฝูงอื่นได้ การปลูกกระถินหรือตัดกระถินที่ขึ้นตามธรรมชาติซึ่งมีอยู่ จำนวนมากมาเลี้ยงแพะอย่างเดียว สามารถทำให้เกษตรกรลดค่าใช้จ่าย หรือเวลาลงได้ และสามารถได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า เพราะกระถินนอกจากจะหาง่ายแล้ว กระถินเป็นอาหารหยาบที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมี โปรตีน 21-27 เปอร์เซ็นต์
เป็นพืชที่ปลูกเพียงครั้งเดียว ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายปี ดังนั้น การใช้กระถินสด ในการเลี้ยงแพะขุนระยะสั้น สามารถทำให้เกษตรกรลดต้นทุน การผลิต ได้ผลตอบแทนเร็ว อีกทั้งยังสามารถเพิ่มมูลค่า ของกระถินซึ่งมีอยู่มากมายในธรรมชาติซึ่งไม่มีค่า เปลี่ยนเป็นเนื้อแพะ ซึ่งมีราคาได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังทำให้ระยะเวลาการเลี้ยงแพะเนื้อซึ่งปกติ น้ำหนักส่งตลาดประมาณ 20-25 กิโลกรัม ใช้เวลาเลี้ยงแบบปล่อยธรรมชาติถึง 10 - 12 เดือน แต่ถ้าเลี้ยงโดยกระถินสดอย่างเดียว ระยะเวลาการเลี้ยงจะสั้นลง เหลือเพียง 6 - 8
เดือน ก็มีน้ำหนักส่งตลาดได้แล้ว ปีหนึ่งสามารถเลี้ยงได้ เกือบ 2 รุ่น ซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัวของเกษตรกรด้วย
1.ข้อเสนอแนะจากการศึกษา ครั้งนี้
2. ข้อเสนอแนะในการศึกษาครั้งต่อไป
2.1 ศึกษาการเลี้ยงแพะขุนโดยใช้แพะพันธุ์อื่น ๆ
2.2 ศึกษาอาหารหรือพืชอาหารสัตว์ ที่แพะชอบกิน และการให้ผลผลิตของแพะจากการกินอาหารหรือพืชอาหารสัตว์นั้น ๆ
โดย ศูนย์วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีอุทัยธานี
อาชีพการเลี้ยงแพะเป็นอาชีพหนึ่งที่เกษตรกรสนใจและกำลังนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายเพราะ แพะเป็นสัตว์เลี้ยงง่าย หากินเก่ง ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี รวมทั้งให้ผลผลิต เร็วอีกด้วย เกษตรกรนิยมเลี้ยงแพะโดยปล่อยให้แพะหากินเองตามธรรมชาติ ซึ่งจะสังเกตุเห็น ได้ว่าหากเป็นฤดูฝนมีหญ้ามาก แพะก็จะมีรูปร่างที่ดี ค่อนข้างอ้วน เพราะมีอาหารตามธรรมชาติ ิเป็นจำนวนมากแต่ในทางกลับกัน ฤดูแล้ง หญ้าธรรมชาติมีน้อย ทำให้แพะได้รับอาหารไม่ เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายสุขภาพไม่ค่อยดี ต้องพึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก อีกทั้ง ในปัจจุบัน พื้นที่ว่างเปล่าหลังฤดูเก็บเกี่ยวจะมีน้อย เพราะเกษตรกรจะทำการเกษตร ต่อเนื่อง หรือถ้าหากมีก็มักจะตรงกับฤดูแล้งเสมอ เกษตรกรไม่สามารถปลูกพืชได้ เพราะน้ำไม่พอเพียง ทำให้เกิดปัญหาด้านอาหารของแพะในฤดูดังกล่าว จึงทำให้มีเกษตรกรบางส่วน นำกระถิน มาเสริมให้แก่แพะหลังจากปล่อยให้หากินตามธรรมชาติแล้ว ทำให้แพะสามารถดำรงชีพอยู่ได้ ในช่วงที่อาหารขาดแคลนกระถิน เป็นพืชตระกูลถั่วยืนต้นที่รู้จักกันดีในแง่เป็นอาหารสัตว์ และคนสามารถนำมาใช้บริโภคได้ ประเทศไทยนิยมปลูกกระถินใช้เลี้ยงสัตว์ทั้งสัตว์เล็ก และสัตว์เคี้ยวเอื้องมานานหลายปีแล้ว เนื่องจากเป็นพืชที่ให้ผลผลิตสูง มีคุณภาพดีมีเปอร์เซ็นต์ โปรตีนถึง 21 – 27 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงกว่าพืชอาหารสัตว์ชนิดอื่นมาก มีอายุยืน และเจริญเติบโต อย่างรวดเร็วหลังตัดใช้ประโยชน์ สัตว์ชอบกินและย่อยได้สูง แต่กระถินในลักษณะสด จะมีสารพิษที่เรียกว่า ไมโมซิน ถ้าสัตว์กินมาก ๆ จะทำให้เกิดการเป็นพิษต่อร่างกาย เช่น ขนร่วงและเป็นอันตรายอาจถึงตายได้ แต่ถ้ากินในลักษณะแห้ง สารพิษไมโมซินจะถูก ทำลายไป ก็จะไม่เกิดอันตรายและหากนำมาให้กินหรือผสมในอาหารสัตว์ (อาหารข้น) ในปริมาณมาก ๆ จะมีความฟ่าม สัตว์ก็จะไม่ค่อยกิน ดังนั้นการใช้กระถินแห้งในอาหารข้น จึงกระทำได้ในอัตราส่วนที่จำกัด ส่วนกระถินสดได้มาจากการปลูกแล้วในธรรมชาติ ยังมีกระถินเกิดขึ้นมาก ซึ่งไม่มีการใช้ประโยชน์มากนักและกระถินในธรรมชาติ ก็ยังให้ผล ผลิต คือ ใบสีเขียวตลอดทั้งปี ดังนั้น หากสามารถนำกระถินสดมาให้สัตว์กินได้ในช่วงแล้ง หรือช่วงอาหารสัตว์ตามธรรมชาติขาดแคลน ก็จะสามารถทำให้สัตว์เจริญเติบโตได้เป็นปกติ และสามารถเพิ่มน้ำหนักได้จากการศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นของเกษตรกรจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่ จะนำกระถินสดมาให้แพะกินร่วมกับอาหารข้น และหญ้าคุณภาพเช่น หญ้ากินนีสีม่วง-หรือหญ้ารูซี่ ก็สามารถทำให้แพะเจริญเติบโตได้ดี แต่ก็ยังไม่มีการศึกษาอย่างจริงจัง ในการที่จะให้แพะกินกระถินสด เป็นอาหารหยาบ เพียงอย่างเดียว ว่าจะสามารถเลี้ยงได้โดยวิธีใด อัตราการเจริญเติบโตเท่าใดคุ้มค่าหรือไม่ สุขภาพแพะจะเป็นอย่างไร ศูนย์วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีอุทัยธานี จึงได้ทำการศึกษา การเลี้ยงแพะขุนโดยใช้กระถินสดเพียงอย่างเดียว ดังกล่าว
วัตถุประสงค์
1. เพื่อศึกษาอัตราการเจริญเติบโตของแพะและสุขภาพแพะ
2. เพื่อศึกษาแนวทางการเลี้ยงแพะแบบประหยัดต้นทุน
3. เพื่อเป็นฟาร์มต้นแบบให้เกษตรกรมาศึกษาดูงานเป้าหมาย
เลี้ยงลูกแพะหย่านมพันธุ์พื้นเมืองคละเพศ จำนวน 10 ตัว โดยใช้กระถินสดอย่างเดียว
วิธีดำเนินการ
1. จัดหาลูกแพะหย่านมพันธุ์พื้นเมือง คละเพศ อายุ 2 – 3 เดือน จำนวน 10 ตัว
2. สร้างโรงเรือนยกพื้นและรั้ว
3. จัดหาอุปกรณ์การเลี้ยง เครื่องชั่งน้ำหนัก และแหล่งกระถินซึ่งมีมากบริเวณภาย ในศูนย์วิจัยฯอุทัยธานี
4. จัดหาอาหารแร่ธาตุและเวชภัณฑ์ในการป้องกันรักษาโรค
5. เลี้ยงแพะโดยใช้กระถินสดเพียงอย่างเดียว
6. ชั่งน้ำหนักแพะทุกสัปดาห์ ๆ ละ 1 ครั้ง ชั่งน้ำหนักกระถินที่กินทุกวัน ตลอดระยะเวลาที่ศึกษา 3 เดือน
7. บันทึกสุขภาพแพะ ตลอดระยะเวลาศึกษา
8. รวบรวมสรุปผลการศึกษา
9. รายงานผลและเผยแพร่สู่เกษตรกร
ผลการศึกษา
ก่อนที่จะให้ลูกแพะทุกตัวกินกระถินสดเพียงอย่างเดียวต้องมีการปรับสภาพการกินอาหาร ของลูกแพะหย่านมเสียก่อน เนื่องจากฟาร์มที่ไปจัดหาลูกแพะหย่านมมาเป็นฟาร์ม ของเกษตรกร แพะเหล่านี้ถูกปล่อยให้หากินหญ้าและพืชอาหารสัตว์ตามธรรมชาติมาก่อน การปรับสภาพการกินอาหารทำโดย ค่อย ๆ เพิ่มปริมาณกระถินสดให้แพะได้กินเพิ่มขึ้น จากน้อยไปหามากจนเป็นกินด้วยกระถินล้วนใช้เวลาประมาณ 10 วัน ซึ่งโดยปกติแพะ จะกินพืชอาหารสัตว์ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักตัว จากวันที่ 1 ถึงวันที่ 10 ให้กินหญ้า 9 ส่วน กระถิน 1 ส่วน วันที่ 2 กินหญ้า 8 ส่วน กระถิน 2 ส่วน จนถึงวันที่ 9 กินหญ้า 1 ส่วน กระถิน 9 ส่วน วันที่ 10 กินกระถินล้วน 10 ส่วน โดยการกินแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงเช้าหนึ่งครั้ง และช่วงบ่าย 1 ครั้ง ก่อนทำการศึกษาได้มีการถ่ายพยาธิลูกแพะ ทุกตัว ทำการชั่งน้ำหนักลูกแพะสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และชั่งน้ำหนักกระถินทุกวัน
ผลการศึกษาอัตราการเจริญเติบโตของแพะและสุขภาพ
การเจริญเติบโตของลูกแพะหย่านม โดยให้กินกระถินสดเพียงอย่างเดียว เริ่มต้นเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2547 ถึงวันที่ 27 กรกฎาคม 2547 รวม 85 วัน ดังตารางต่อไปนี้
ตารางที่ 1 แสดงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและอัตราการเจ็บป่วย
รายละเอียดที่ศึกษา
|
หมายเลขแพะ
|
เฉลี่ย
|
|||||||||
1
|
2
|
3
|
4
|
5
|
6
|
7
|
8
|
9
|
10
|
||
ระยะเวลาศึกษา |
85
|
85
|
85
|
85
|
85
|
85
|
85
|
85
|
85
|
85
|
85
|
น้ำหนักเริ่มต้น (ก.ก.) |
14.9
|
12.9
|
15.5
|
16.0
|
13.5
|
13.7
|
12.1
|
11.3
|
16.1
|
11.7
|
13.77
|
น้ำหนักสิ้นสุด (ก.ก.) |
21.0
|
19.8
|
19.9
|
20.2
|
17.9
|
18.6
|
16.9
|
15.9
|
20
|
17.4
|
18.76
|
น้ำหนักเพิ่ม (ก.ก.) |
6.1
|
6.9
|
4.4
|
4.2
|
4.4
|
4.9
|
4.8
|
4.6
|
3.9
|
5.7
|
4.99
|
อัตราการเจริญเติบโต/กรัม/วัน | 71.76 |
81.18
|
51.76
|
49.41
|
51.76
|
57.65
|
56.47
|
54.12
|
45.88
|
67.06
|
58.70
|
อัตราการเจ็บป่วย (ครั้ง) |
1
|
2
|
1
|
-
|
2
|
1
|
1
|
-
|
1
|
1
|
1
|
จากตารางที่ 1. พบว่าในระยะเวลาการศึกษาจำนวน 5 วัน (5 กรกฎาคม-27 กันยายน2547)
แพะทั้ง 10 ตัวมีน้ำหนักเฉลี่ยเมื่อเริ่มต้นศึกษา 13.77 กิโลกรัม น้ำหนักสิ้นสุด 18.76 กิโลกรัม โดยมีน้ำหนักเพิ่มเฉลี่ย 4.99 กิโลกรัม อัตราเจริญเติบโตเฉลี่ย 58.70 กรัม/ตัว/วัน อัตราการเจ็บป่วยเฉลี่ย 1 ครั้งตลอดระยะเวลาการศึกษา
สำหรับปริมาณกระถินที่แพะกินทั้งหมดตลอดระยะเวลาการศึกษา 85 วัน แพะจำนวน 10 ตัว กินกระถินสดไปทั้งสิ้น 1,900.9 กิโลกรัม สามารถเพิ่มเป็นน้ำหนักตัวแพะได้ทั้งสิ้น 49.90 กิโลกรัม หรือแพะใช้กระถินสดจำนวน 38.09 กิโลกรัม เปลี่ยนเป็นน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 1 กิโลกรัม หรือแต่ละวันแพะกิน
กระถินสดเฉลี่ยตัวละ 2.23 กิโลกรัม เพื่อเปลี่ยนเป็นน้ำหนักตัว 58.70 กิโลกรัม คิดเป็นรายได้เฉลี่ยเพิ่มขึ้นต่อตัว/วัน เท่ากับ 2.93 บาท (ราคาแพะเพศผู้มีชีวิต ราคากิโลกรัมละ 50 บาท เพศเมีย ราคาสูงกว่า เท่าตัว)
ในส่วนของผลตอบแทนที่ได้รับจากการเลี้ยงแพะด้วยกระถินสดเพียงอย่างเดียว จะเห็นว่า สุขภาพของแพะดีมาก อัตราการเจ็บป่วยน้อย เฉลี่ยตัวละ 1 ครั้ง ตลอดระยะเวลาการศึกษา 85 วัน ค่าใช้จ่าย
ในการนำพาหนะไปตัดกระถินสดก็น้อยมาก ตัดเพียงวันละครั้ง ๆ ละประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักตัว หากแหล่งกระถินอยู่ใกล้ที่เลี้ยงค่าใช้จ่ายซึ่งเป็นค่าน้ำมัน ก็น้อย หากแหล่งกระถินอยู่ไกล ค่าใช้จ่ายค่าน้ำมันก็จะมากขึ้นอีกทั้ง เลี้ยงในระบบนี้แพะไม่ต้องออกไปหากินตามธรรมชาติ ซึ่งอาจต้องจ้างคนเลี้ยง ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนเพิ่มอีก เลี้ยงวิธีนี้ไม่เสียค่าใช้จ่าย ทำให้การเลี้ยงแพะโดยใช้กระถินสดเพียงอย่างเดียว แบบล้อมคอกเป็นวิธีการเลี้ยงที่เหมาะสมประหยัดต้นทุน และให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า
สรุปผลการศึกษา
การศึกษาการเลี้ยงแพะขุนโดยกระถินสดเพียงอย่างเดียว โดยการตัดให้กินในคอกซึ่งมีบริเวณพอสมควร โดยเลี้ยงลูกแพะหย่านมคละเพศ จำนวน 10 ตัว ใช้ระยะเวลา 85 วัน ตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม 2547 ถึงวันที่ 27 กันยายน 2547 ที่ศูนย์วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีอุทัยธานี โดยมีน้ำหนักแพะเฉลี่ยเมื่อเริ่มต้นศึกษา 13.77 กิโลกรัม น้ำหนักสิ้นสุด 18.76 กิโลกรัม มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4.99 กิโลกรัม/ ตัว อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ย 58.70 กรัม/ ตัว/ วัน อัตราการเจ็บป่วยเฉลี่ย 1 ครั้ง/ ตัว แพะจำนวน 10 ตัว กินกระถินสดไปทั้งสิ้น 1,900.9 กิโลกรัม
เฉลี่ยกินกระถินสดต่อตัว 190.90 กิโลกรัม แพะสามารถใช้กระถินสดเฉลี่ย 38.09 กิโลกรัม เปลี่ยนเป็นน้ำหนักขณะมีชีวิต 1 กิโลกรัม หรือใช้กระถินสดเฉลี่ย 2.23 กิโลกรัม เปลี่ยนเป็นน้ำหนักเฉลี่ย/ตัว/วัน 58.70 กรัม คิดเป็นรายได้ต่อ/ตัว/วัน เป็นเงิน 2.93 บาท (คิดราคาแพะเนื้อเพศผู้ถ้าเป็นเพศเมียราคาสูงกว่าเท่าตัว) ต้นทุนการผลิตในการเลี้ยงด้วยวิธีนี้ ต่ำมาก ผลตอบแทนคุ้มค่า เหมาะสำหรับเกษตรกรที่จะนำไปเป็นแนวทาง ในการทำฟาร์มแบบประหยัดต้นทุน
วิจารณ์
จากการศึกษาพบว่า การขุนแพะโดยใช้กระถินสดเพียงอย่างเดียว ทำให้แพะได้รับอาหารหยาบอย่างเพียงพอ ต่อการดำรงชีพและสร้างผลผลิต โดยไม่ต้องเสียเวลาไปไล่เลี้ยง โดยเสี่ยงต่อโรคที่อาจติดจากสัตว์ฝูงอื่นได้ การปลูกกระถินหรือตัดกระถินที่ขึ้นตามธรรมชาติซึ่งมีอยู่ จำนวนมากมาเลี้ยงแพะอย่างเดียว สามารถทำให้เกษตรกรลดค่าใช้จ่าย หรือเวลาลงได้ และสามารถได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า เพราะกระถินนอกจากจะหาง่ายแล้ว กระถินเป็นอาหารหยาบที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมี โปรตีน 21-27 เปอร์เซ็นต์
เป็นพืชที่ปลูกเพียงครั้งเดียว ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายปี ดังนั้น การใช้กระถินสด ในการเลี้ยงแพะขุนระยะสั้น สามารถทำให้เกษตรกรลดต้นทุน การผลิต ได้ผลตอบแทนเร็ว อีกทั้งยังสามารถเพิ่มมูลค่า ของกระถินซึ่งมีอยู่มากมายในธรรมชาติซึ่งไม่มีค่า เปลี่ยนเป็นเนื้อแพะ ซึ่งมีราคาได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังทำให้ระยะเวลาการเลี้ยงแพะเนื้อซึ่งปกติ น้ำหนักส่งตลาดประมาณ 20-25 กิโลกรัม ใช้เวลาเลี้ยงแบบปล่อยธรรมชาติถึง 10 - 12 เดือน แต่ถ้าเลี้ยงโดยกระถินสดอย่างเดียว ระยะเวลาการเลี้ยงจะสั้นลง เหลือเพียง 6 - 8
เดือน ก็มีน้ำหนักส่งตลาดได้แล้ว ปีหนึ่งสามารถเลี้ยงได้ เกือบ 2 รุ่น ซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัวของเกษตรกรด้วย
ข้อเสนอแนะ
1.ข้อเสนอแนะจากการศึกษา ครั้งนี้
ข้อดี
|
ข้อเสีย
|
1. ประหยัดเวลาเพียงตัดกระถินให้กินวันละครั้งเท่านั้น |
1. บริเวณโรงเรือนคอกแพะ ต้องมีพื้นที่พอ |
เหลือไปทำประโยชน์อย่างอื่นได้ |
สมควรให้แพะได้มีพื้นที่วิงเล่นออกกำลังกายบ้าง |
2. ไม่ต้องจ้างคนเลี้ยงเสียเงินค่าจ้าง |
2. ต้องมีแหล่งกระถินสดอยู่ใกล้แหล่งที่เลี้ยง |
3. โอกาสติดโรคระบาดและโรคพยาธิแทบไม่มี |
และมีปริมาณเพียงพอทั้งปี |
4. เปลี่ยนกระถินซึ่งไม่มีราคาเป็นเนื้อได้วันละ 58.70 กรัม |
|
หรือ 2.93 บาท/ตัว (แพะมีชีวิต ก.ก. ละ 50 บาท) |
|
5. ไม่ต้องเสริมด้วยอาหารข้นเพราะกระถินมีโปรตีนสูง |
|
ทำให้ประหยัดต้นทุน และเลี้ยงได้ปีละ 2 รุ่น |
2.1 ศึกษาการเลี้ยงแพะขุนโดยใช้แพะพันธุ์อื่น ๆ
2.2 ศึกษาอาหารหรือพืชอาหารสัตว์ ที่แพะชอบกิน และการให้ผลผลิตของแพะจากการกินอาหารหรือพืชอาหารสัตว์นั้น ๆ
0 comments:
Post a Comment