ศูนย์เรียนรู้เลี้ยงแพะ ซีพีเอฟ.มุ่งสร้างงาน อาชีพ…มวลชน
“การเลี้ยงแพะ”
ในประเทศไทยมีอยู่ในหลายๆพื้นที่และมีมาอย่างเนิ่นนาน
และเมื่อกระแสการบริโภค “น้ำนมแพะ” เริ่มได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้น
ส่งผลให้คาบเวลานี้หลายคนต่างให้ความสนใจที่จะก้าวสู่อาชีพนี้
นายสมบัติ ปิยะพันธุ์ ผู้แทนบริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ซีพีเอฟ. เปิดเผยว่า การทำฟาร์มปศุสัตว์จะประสบผลสำเร็จได้ผลิตผลตามที่คาดไว้นั้น หลักสำคัญสุดคือ “การจัดการภายในฟาร์ม” ดังนั้น เพื่อให้การเลี้ยงแพะของคนไทยมีคุณภาพ เป็นการ สานต่อโครงการสร้างงานสร้างอาชีพ ซีพีเอฟ.จึงเปิดโครงการนำร่องขึ้นที่ ฟาร์มแพะกบินทร์บุรี บนเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี
การจัดการภายในฟาร์มว่า ประกอบด้วยโรงเรือนเลี้ยงแพะทั้งหมด 11 โรงเรือน
แบ่งเป็นโรงเรือนผสมพันธุ์ จำนวน 6 โรงเรือน โรงเรือนอุ้มท้องและคลอด
จำนวน 1 โรงเรือน โรงเรือนแม่แพะเลี้ยงลูก จำนวน 1 โรงเรือน
โรงเรือนแพะรุ่น (หย่านม) จำนวน 1 โรงเรือน และโรงเรือนแพะนม จำนวน 2
โรงเรือนนายสมบัติ ปิยะพันธุ์ ผู้แทนบริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ซีพีเอฟ. เปิดเผยว่า การทำฟาร์มปศุสัตว์จะประสบผลสำเร็จได้ผลิตผลตามที่คาดไว้นั้น หลักสำคัญสุดคือ “การจัดการภายในฟาร์ม” ดังนั้น เพื่อให้การเลี้ยงแพะของคนไทยมีคุณภาพ เป็นการ สานต่อโครงการสร้างงานสร้างอาชีพ ซีพีเอฟ.จึงเปิดโครงการนำร่องขึ้นที่ ฟาร์มแพะกบินทร์บุรี บนเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี
ส่วนการส่งเสริมจะเป็นกลุ่ม “แพะเนื้อ” สายพันธุ์ “บอร์” ที่มีต้นกำเนิดในทวีปแอฟริกาใต้ เพราะมีลักษณะโดดเด่น ในด้านอัตราการเจริญเติบโตที่ดี ปลอดโรค ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ง่าย และ ให้ผลผลิตเนื้อดีมีประสิทธิภาพสูง เป็นไปตามมาตรฐานการเลี้ยงสัตว์ของทางบริษัท
นายมานพ บัวพินธุ์ บอกถึงแนวทางการพัฒนาสายพันธุ์ว่า จะเริ่มตั้งแต่จัดฝูงผสมพันธุ์ ซึ่งใช้แม่พันธุ์ พร้อมผสมมีอายุเฉลี่ย 8 เดือน นำมาปล่อย “ให้ ธรรมชาติเป็นตัวกำหนดความพร้อม” ในคอกผสมพันธุ์ แบบ “ฝูง” ร่วมกับพ่อพันธุ์อัตราส่วน 1 : 25 ตัว เมื่อตัวเมียตั้งท้อง 3 เดือน จะย้ายเข้าสู่คอกอุ้มท้อง
หลังแม่แพะตกลูก จะติด “เบอร์หู” ทำประวัติ เพื่อสะดวกง่ายต่อการติดตามพ่อแม่พันธุ์ และปล่อยอยู่กับแม่ในคอก 14 วัน เพื่อให้ได้กินนมตลอดเวลาเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรค เมื่อเข้าสัปดาห์ที่ 3-8 สัปดาห์ จึงเริ่มแยกออกเป็นช่วงๆ พร้อมทั้งฝึกให้ลูกกินอาหารข้น ฟาง หรือถั่วแห้ง เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 9 จึงนำลูกแพะไปพักในส่วนของคัดพันธุ์ และคัดขุน ปรับปรุงสายพันธุ์ต่อไป
เมื่อคัดเลือกพันธุ์ดีเหมาะสมได้แล้ว จะ
นำไปส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยง เป็นการสร้างงานสร้างอาชีพ
สู่รายได้ที่ยั่งยืน ขณะเดียวกันยังได้ให้การสนับสนุนพันธุ์แพะแก่ภาครัฐ
สำหรับนำไปปรับปรุงพันธุ์แพะพื้นเมือง
เพื่อให้มีปริมาณเพียงพอต่ออุตสาหกรรมในท้องถิ่น
ส่วนลูกตัวไหนที่ลักษณะไม่ตรงกับสายพันธุ์ จะขุนต่อส่งขายเป็นแพะเนื้อ
ส่วนแม่แพะจะมีการจัดเวลาให้ลงแปลงหญ้าเพื่อปรับสภาพร่างกาย
ก่อนย้ายกลับเข้าสู่โรงเรือนผสมพันธุ์
…ฟาร์มแพะกบินทร์บุรี นอกจากเป็นแหล่งพัฒนาสายพันธุ์ ยังเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ สนับสนุนด้านวิชาการให้กับบุคคลที่สนใจเข้ามาศึกษาแนวทางการจัดการที่ถูก ต้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกษตรกรไทย ที่สนใจในเส้นทางสายนี้ ได้มีโอกาสพัฒนาการเลี้ยงให้ได้มาตรฐาน
เมื่อผลิตผลที่ออกมามีคุณภาพ ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคได้อย่างลงตัว
เกษตรกรรายใดสนใจ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทร.08-3797-9973, 08-9846-3935…ฟาร์มแพะกบินทร์บุรี นอกจากเป็นแหล่งพัฒนาสายพันธุ์ ยังเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้ สนับสนุนด้านวิชาการให้กับบุคคลที่สนใจเข้ามาศึกษาแนวทางการจัดการที่ถูก ต้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกษตรกรไทย ที่สนใจในเส้นทางสายนี้ ได้มีโอกาสพัฒนาการเลี้ยงให้ได้มาตรฐาน
ที่มา : http://www.thairath.co.th
0 comments:
Post a Comment